Hướng dẫn thủ tục quy trình mua xe ô tô trả góp 2020.

*Bước 1: Khách hàng làm việc với nhân viên bán hàng tại đại lý để được tư vấn về các thủ tục, quy trình cơ bản khi mua xe ô tô qua hình thức trả góp.

-Thứ 1 :Nhân viên bán hàng sẽ tư vấn khoản tài chính tối thiểu, mà bạn chắc chắn cần phải có để đủ điều kiện mua xe ô tô trả góp. (Ví dụ:đối với chiếc xe khoảng 1 tỷ đồng, điều kiện tối thiểu của các bạn là cần phải có ít nhất 20% của 1 tỷ đồng ấy, tương đương với khoảng 200tr đồng và bao gồm tất cả chi phí đăng ký xe.

*Lưu ý: Chí phí đăng ký xe là khoản mà ngân hàng sẽ không tài trợ.) Bên cạnh đó nhân viên bán hàng, sẽ tư vấn sơ qua về lãi xuất vay của một số các ngân hàng và các gói vay khác nhau tùy vào điều kiện và nhu cầu của bạn.

Nhân viên tư vấn trả góp xe.

-Thứ 2: Sau khi khách hàng trao đổi với nhân viên bán hàng bên đại lý bán xe và đồng ý thỏa thuận mua xe trả góp. Đồng thời cảm thấy bản thân mình có đủ điều kiện để đáp ứng với số tiền tối thiểu và số tiền đăng ký xe chắc chắn đã có sẵn. Thì nhân viên bán hàng sẽ thu thập thông tin cơ bản của bạn, để làm hợp đồng mua bán và đặt cọc xe. (Ví dụ: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hiện tại nơi sinh sống của người đứng tên mua xe.)

Bạn ký kết hợp đồng mua bán xe trả góp.

-Thứ 3: Sau khi bạn đã đặt cọc và ký hợp đồng mua xe trả góp với bên đại lý bán xe. Nhân viên tư vấn bán hàng sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với bên ngân hàng phù hợp nhất, để đáp ứng với điều kiện lãi xuất vay và gói vay có thời hạn phù hợp nhất, với nhu cầu của bạn đã thỏa thuận và trao đổi trước đó. Bên cạnh đó nhân viên bán hàng sẽ có trách nhiệm, chuyển giao mọi giấy tờ xác nhận mà bán đã ký kết với bên đại lý bán xe, cho bên phía ngân hàng để tạo dựng hồ sơ. (Ví dụ: 1 hợp đồng mua bán có chữ ký của hai bên, giấy đặt cọc mua bán xe.)

Thu thập thông tin cơ bản của bạn là nhiệm vụ của tư vấn bán hàng trước khi làm việc với ngân hàng.

Để hiểu sâu hơn về thủ tục đăng ký xe xin mời các bạn click vào đây: Hướng dẫn quy trình thủ tục đăng ký xe ô tô 2020.

*Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận thông tin và thu thập thông tin cơ bản.

-Thứ 1: Thu thập thông tin cơ bản về pháp lý như là: số chứng minh thư nhân dân(cũ, mới, của vợ và chồng), sổ hộ khẩu người đứng tên xe và địa chỉ hiện tại nơi bạn đang sinh sống, giấy đăng ký kết hôn.(đối với cá nhân).

-Còn đối với doanh nghiệp thì ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin cơ bản pháp lý qua: mã số thuế, số chứng minh thư nhân dân (cũ, mới của người đại diện pháp luật), điều lệ công ty và bản sửa đổi điều lệ, giấy chứng nhận mẫu dấu.

Ngân hàng đến trực tiếp đại lý để tư vấn cho khách hàng đang có nhu cầu.

-Thứ 2: Sau khi ngân hàng kiểm tra tình trạng tín dụng của bạn, trên hệ thống của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia CIC. Nếu các bạn đang có dư nợ, chưa trả hết nợ cho một tổ chức tín dụng nào đó nhưng ý thức trả nợ đầy đủ và đều đặn, không thường xuyên bị nhắc nhở đóng tiền hàng tháng hoặc chưa có dư nợ ngân hàng bao giờ, thì ngân hàng đã có thể đánh giá bạn là khách hàng tiềm năng. Còn ngược lại nếu bạn đang có dư nợ ở một tổ chức tín dụng nào đó, thường xuyên bị nhắc nhở trả nợ hàng tháng, chả chậm, chây lì, thì ngân hàng sẽ gần như không thể quyết định cho bạn tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Hệ thống của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia CIC.

*Bước 3: Ngân hàng thu thập thông tin trực tiếp, thực tế thẩm định tài sản, gặp trực tiếp người có nhu cầu tiếp cận khoản vay.

Ngân hàng qua nơi cư trú của khách hàng vay mua xe để thẩm định cho vay.

-Thứ 1: Chuyên viên ngân hàng sẽ phải qua địa chỉ nơi cư trú của người đứng tên vay mua xe, để kiểm tra thông tin thực tế và thẩm định tài sản, trao đổi trực tiếp với người đứng tên vay mua xe về một số các quy trình và quy định của ngân hàng đối với hình thức vay thế chấp xe, bên cạnh đó ngân hàng cần người đứng tên mua xe cung cấp một số các giấy tờ để chứng minh thu nhập ví dụ như:

1:Hợp đồng lao động

2:Bảng lương hoặc sao kê 6 tháng gần nhất,

3:Bản sao hợp đồng tín dụng và khế ước nhận nợ đã ký với các tổ chức tín dụng khác (nếu có). (Đối với người đứng tên xe cá nhân)

4:Ảnh chụp nơi cư trú.

Chụp ảnh nơi cư trú để tạo dựng hồ sơ cho vay.

-Thứ 2: Đối với công ty chuyên viên ngân hàng cũng sẽ phải qua địa chỉ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở công ty, trao đổi với kế toán hoặc giám đốc công ty, thu thập một số giấy tờ chứng minh tài chính của công ty ví dụ như:

1:Báo cáo thuế hoặc báo cáo kiểm toán của công ty trong 02 năm gần nhất

2:Tờ khai VAT 6 tháng gần nhất,bảng kê chi tiết nợ vay, các khoản phải thu, phải trả, hàng tồn kho.

3:Bản sao hợp đồng tín dụng của công ty đã ký kết với các tổ chức tín dụng khác.

4:Hợp đồng kinh tế đầu vào đầu ra với các đối tác và hóa đơn VAT, đầu ra và đầu vào của công ty.

5:Sao kê tài khoản năm trước đó.

6:Hợp đồng cho thuê nhà hoặc sổ đỏ.

7:Ảnh chụp công ty

Nhân viên ngân hàng kiểm tra giấy tờ của công ty.

*Bước 4: Sau khi chuyên viên ngân hàng đã nắm được toàn bộ thông tin của khách hàng có nhu cầu vay mua xe.

-Khoảng 48h sau ngân hàng sẽ ra thông báo cho vay, với số tiền đáp ứng điều kiện dựa trên khả năng tình hình tài chính đã được thẩm định.

*Bước 5: Khách hàng nộp tiền đối ứng cho bên bán xe để đại lý xuất hóa đơn đi đăng ký xe.

-Thứ 1: Sau khi ngân hàng ra thông báo cho vay tức là đã cam kết với bạn và bên đại lý bán xe, ngân hàng sẽ thanh toán nốt số tiền tài trợ còn lại cho bạn, giải ngân trực tiếp vào tài khoản của đại lý bán xe. Vì thế bạn hãy nộp nốt số tiền còn lại mà ngân hàng không cam kết tài trợ ví dụ: Giá trị xe 1 tỷ ngân hàng thông báo cho vay 800 triệu => số tiền bạn phải nộp vào tài khoản của bên đại lý bán xe là 200tr đồng.

Thông báo cho vay từ phía ngân hàng.

-Thứ 2: Sau khi bên đại lý bán xe đã nhận được tiền đối ứng của bạn và giấy thông báo cho vay của phía ngân hàng, tương ứng với giá trị trong hợp đồng mua bán xe đã thỏa thuận của 2 bên. Bên đại lý bán xe sẽ xuất hóa đơn đỏ GTGT của chiếc xe đó cho bạn và đi đăng ký xe cho bạn.

Hóa đơn GTGT đại lý bán xe.

*Lưu ý: Chi phí đăng ký xe là do nhân viên bán hàng và người mua xe thỏa thuận với nhau, đại lý và ngân hàng không liên quan tới vấn đề này.

Để hiểu sâu hơn về thủ tục đăng ký xe xin mời các bạn click vào đây: Hướng dẫn quy trình thủ tục đăng ký xe ô tô 2020.

*Bước 6: Sau khi đã xuất hóa đơn xe và chuẩn bị đăng ký xe.

-Thứ 1: Tốt nhất bạn nên giao cho nhân viên bán hàng, những người có chuyên môn trong công việc đi đăng ký xe để dễ dàng thuận tiện.

-Thứ 2: Đối với chủ xe cá nhân thì người nào đứng tên xe thì phải ra trình diện công an đăng ký xe để bấm biển.

-Thứ 3: Đối với công ty, tổ chức hoặc ban nghành đoàn thể, chỉ cần giấy giới thiệu ủy quyền cho bất kỳ ai, và có chữ ký và con dấu của thủ trưởng hoặc giám đốc công ty.

-Thứ 4: Sau khi đăng ký xe thành công cơ quan công an sẽ phát cho chủ sở hữu xe ”giấy hẹn lấy đăng ký xe’’ thông thường chuyên viên ngân hàng sẽ đi cùng để đi đăng ký xe ô tô và cầm giấy hẹn về ngân hàng ngay tại thời điểm đó và nộp vào kho lưu trữ từ phía ngân hàng.

*Bước 7: Sau khi ký hợp đồng tín dụng.

-Thứ 1: Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, bạn chỉ cần chờ đợi ngân hàng giải ngân số tiền tài trợ dựa trên thông báo cho vay sang bên phía tài khoản của bên đại lý bán xe.

-Thứ 2: Nhân viên bán hàng bên đại lý bán xe có trách nhiệm theo dõi tiền về tài khoản công ty của mình, nếu đã thanh toán đầy đủ nhân viên bán hàng làm mọi thủ tục cần thiết còn lại để bàn giao xe cho bạn.

*Lưu ý: Sau khi hoàn tất các bước trên bạn đã có thể đi lại trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của luật pháp. Bên ngân hàng sẽ có trách nhiệm thông báo và gửi kèm cho bạn giấy thông hành xe được phía bên ngân hàng, thông thường sẽ là 1 đến 6 tháng tùy vào mỗi trường hợp.

Video hướng dẫn thủ tục mua xe trả góp 2020.

YouTube player
Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô trả góp 2020.

Tác giả: Trần Đăng Chính Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Giá Chuẩn

Contact Me on Zalo