Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?

Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?
  • Những sự kiện lịch sử mang tên Paris Motor Show, LA Auto Show và cuối cùng đến CES 2022.
  • Người dùng xe xăng sẽ bị ảnh hưởng gì từ việc Vinfast chuyển sang sản xuất 100% xe điện.
  • Canh bạc tất tay đầy rủi ro, hay cơ hội ngàn năm có một?.

Ngày hôm nay, 6/1/2022 Vinfast đã chính thức giới thiệu tới công chúng 3 mẫu xe ô tô điện mới, nằm ở trong phân khúc hạng A, B và C lần lượt là VF5, VF6, VF7. Bên cạnh đó, các mẫu xe VF e35 và VF e36 được đổi sang với một tên gọi khác ngắn gọn hơn, đó là VF8 và VF9. Tuy nhiên, ngoài sự quan tâm tới các mẫu xe mới, công chúng còn bất ngờ trước thông tin, Vinfast sẽ dừng sản xuất toàn bộ các mẫu xe xăng vào cuối năm 2022, để dồn tất cả các nguồn lực vào xe điện. Vậy điều đó có ảnh hưởng nhiều tới những người đang sử dụng xe xăng hay không? Liệu chuyển hướng sang sản xuất 100% xe điện vào năm 2022, có phải là một canh bạc đầy rủi ro của Vinfast? hay là một tầm nhìn chiến lược có chiều sâu? Hãy cùng Autovietnam đi phân tích và mổ xẻ, trong bài viết ngày hôm nay.

YouTube player
Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?

Những sự kiện lịch sử mang tên Paris Motor Show, LA Auto show và cuối cùng đến CES 2022.

Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?
Vinfast ra mắt 2 mẫu xe Vinfast Lux A2.0Lux SA 2.0 tại triển lãm Paris Motor show vào năm 2018.

-Kể từ khi Vinfast ra mắt 2 mẫu xe xăng là Vinfast Lux A2.0Lux SA 2.0 tại triển lãm Paris Motor show vào năm 2018. Người ta đã không khỏi ngỡ ngàng, trước những bước đi thần kỳ của hãng xe Việt. Bởi vì, chỉ chưa đầy có một năm kể từ khi khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Cát Hải, Hải Phòng. Vinfast đã cho ra lò những sản phẩm đầu tay mang thương hiệu Việt Nam, mang tới trưng bày tại kinh đô ánh sáng Paris. Nơi mà được coi như là cội nguồn, của ngành chế tạo ô tô trên thế giới.

Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?
Vinfast ra mắt VF e35 và E36 tại LA Auto Show.

-Đến cuối năm 2021, Vinfast tiếp tục giới thiệu tới công chúng những mẫu xe ô tô điện đầu tiên của hãng, đó là VF e35VF e36 tại triển lãm ô tô gianh giá bậc nhất trên thế giới đó là LA Auto Show. Khẳng định với thế giới rằng, Việt Nam không chỉ là ”công xưởng” làm thuê cho các hãng xe lớn, mà giờ đây có thể tự sản xuất được ô tô, đặc biệt là ô tô điện. Đứng ngang hàng với các ông lớn như Ford, GM, của Mỹ, Toyota của Nhật Bản và Hyundai của Hàn Quốc.

Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?
Vinfast ra mắt xe VF5, VF6, và VF7 tại CES 2022

-Và ngày hôm nay, mùng 6/1/2022 cả thế giới tiếp tục bất ngờ trước sự ra mắt của 3 mẫu xe điện, nằm trong các phân khúc hạng A, hạng B, hạng C, với tên gọi lần lượt là: VF5, VF6, và VF7. VF e35 VF e36 được đổi tên sang thành VF8 VF9.

-Như vậy, tính từ thời điểm hãng xe Việt bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô, cho tới tháng 1/2022. Vinfast chỉ mất vẻn vẹn hơn 4 năm, để đạt được mục tiêu của mình đó là sản xuất được xe điện và giới thiệu xe tại Châu Âu, đặc biệt là bán tại thị trường Mỹ. Đã có những kỷ lục được giới chuyên gia nhận định rằng, đây là những bước đi thần kỳ của một doanh nghiệp Việt, trước các gã khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất ô tô và công nghệ trên thế giới.

Người dùng xe xăng sẽ bị ảnh hưởng gì từ việc Vinfast chuyển sang sản xuất 100% xe điện.

Loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022, Vinfast đang chơi tất tay với canh bạc xe điện?

-Tuy nhiên, ngày mùng 6/1/2022 tại triển lãm CES được diễn ra tại Las Vegas, Mỹ. Người đứng đầu của hãng xe Vinfast là bà Lê Thị Thu Thuỷ, đã công bố chiến lược phát triển của hãng. Với việc ưu tiên dồn tất cả mọi nguồn lực vào sản xuất xe điện, loại bỏ xe xăng vào cuối năm 2022. Những lời tuyên bố này, không chỉ làm những người đang sở hữu những chiếc Fadil, Lux A, Lux SA cảm thấy hoang mang. Mà còn khiến cho những người sắp có ý định mua xe Vinfast phải đắn đo, chờ đợi những thông tin cụ thể và hướng dẫn của hãng.

‘VinFast cam kết phục vụ đến hết vòng đời với từng chiếc xe bán ra’

-Theo nguồn tin đến từ bài phỏng vấn của đài truyền hình VTC, với Ông Hoàng Chí Trung, Tổng Giám đốc VinFast Trading Việt Nam, chia sẻ rằng: ”Ngay từ khi thành lập, tầm nhìn của VinFast đã được đặt ra là trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu. Những dòng xe xăng của hãng, đang được yêu mến và thực sự đã hoàn thành sứ mệnh với việc làm quen thị trường.

-”Đây hoàn toàn không phải một quyết định bất ngờ, mà Vinfast đã có lộ trình thực hiện rất cụ thể. Từ nay đến hết năm 2022, Vinfast sẽ vẫn tiếp tục bán các mẫu xe xăng để phục vụ nhu cầu của thị trường”.

‘VinFast cam kết phục vụ đến hết vòng đời với từng chiếc xe bán ra’

-Như vậy, có thể kết luận được rằng, Vinfast chắc chắn sẽ dừng sản xuất xe xăng vào cuối năm 2022. Bởi vì, hiện nay xe điện đã chín muồi cả về môi trường chính sách tại các nước, nhận thức người tiêu dùng và sự sẵn sàng về công nghệ và cơ sở hạ tầng để đáp ứng cho xe điện.

-Còn đối với những người đã và đang sử dụng các dòng xe xăng của Vinfast, đều có thể hoàn toàn yên tâm vì hãng xe Việt đã dự trù rất lớn số lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, để đảm bảo cho việc thay thế và sửa chữa các mẫu xe xăng đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường.

Canh bạc tất tay đầy rủi ro hay cơ hội nghìn năm có một?.

Vinfast VF5

-Chắc chắn, với việc loại bỏ hoàn toàn sản xuất xe sử dụng động cơ truyền thống, sẽ khiển Vinfast mất đi một lượng khách hàng rất lớn trong nước, vì chưa thể từ bỏ thói quen tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, nếu xét về nhiều khía cạnh khác như: Xu thế của thế giới dần chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch, môi trường chính sách nhiều tiến bộ dành cho xe điện, thói quen tiêu dùng của người dân trên thế giới, công nghệ, cơ sở hạ tầng hiện đại. Và hơn hết là quá trình biến đổi khi hậu, nóng lên toàn cầu làm thay đổi cách nhìn nhận của giới lãnh đạo các nước phát triển.

Tổng Thống Mỹ Joe Biden

-Điều đó được minh chứng bằng việc, vào hồi tháng 5/2021, Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã công bố triển khai kế hoạch đầu tư và phát triển thị trường xe ô tô điện trị giá 174 tỷ đô la. Và với những lý do trên, Vinfast chẳng phải đang nắm lấy cơ hội ngàn năm có một hay sao?

-Cá nhân tôi cho rằng, canh bạc dành cho xe điện của Vinfast là hoàn toàn xứng để đánh đổi. Thà loại bỏ xe sử dụng động cơ truyền thống, càng sớm càng tốt để tập chung vào một lĩnh vực hoàn toàn mới, đang ở giai đoạn sơ khai. Tận dụng được cơ hội này, Vinfast sẽ phát triển bền vững và lớn mạnh.

Vinfast VF e34.

-Còn đối với những người tiêu dùng ở Việt Nam và các nước đang phát triển. Suy cho cùng, họ cũng phải dần thay đổi thói quen của mình, để bắt kịp xu hướng tất yếu của toàn cầu mà thôi. Bởi vì, hãng xe nào rồi cũng sẽ làm giống như Vinfast, đó là loại bỏ hoàn toàn sản xuất xe hơi truyền thống, tập chung tất cả nguồn lực vào xe điện. Như vậy, việc lựa việc chọn xe điện là bắt buộc, vì không còn sự lựa chọn nào khác!

Xem thêm: VINFAST CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC THUẦN ĐIỆN VÀ DẢI SẢN PHẨM HOÀN THIỆN TẠI CES 2022.

Tác giả: Trần Đăng Chính Trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận Giá Chuẩn

Contact Me on Zalo