Công nghệ hỗ trợ lái xe của VinAI gây chú ý tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2022

Công nghệ hỗ trợ lái xe của VinAI gây chú ý tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2022, hình ảnh và thông tin chi tiết

VinAI gây chú ý tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2022 với công nghệ hỗ trợ lái xe đột phá

AI và các vấn đề về phát triển bền vững, bình đẳng, an toàn… là những nội dung lớn được thảo luận tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2022 (AI Day 2022) đang diễn ra trong 2 ngày 26-27/8. Tại sự kiện, 2 sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ hỗ trợ lái xe do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã thu hút sự chú ý.

“Anh tài” thế giới cùng bàn vấn đề nóng của AI

Sự kiện AI Day 2022 chính thức khởi động ngày 26/8 theo 2 hình thức: trực tiếp tại Đại học VinUni (Vinhomes Ocean Park, Hà Nội) và trực tuyến trên toàn cầu.

Năm nay, với sứ mệnh “Kiến tạo Tương lai”, AI Day 2022 tập trung vào 3 chủ đề có tầm ảnh hưởng toàn ngành là: AI và Đảm bảo an toàn, AI và Bình đẳng toàn cầu, AI và Phát triển bền vững.

Ngày Trí tuệ Nhân tạo – AI Day 2022 thu hút sự tham dự của các diễn giả hàng đầu thế giới và đông đảo giới công nghệ Việt Nam.

Cùng bàn luận về các chủ đề là những vị giáo sư, chuyên gia nổi tiếng thế giới. Một trong số này là GS.TS Wolfram Burgard, người được mệnh danh là “huyền thoại” về robot học. Sáng 26/8, ông đã có bài phát biểu về phương pháp tiếp cận xác suất và học máy cho robot tự hành, hệ thống lái xe tự động. Đây là nội dung đã làm nên tiếng tăm của vị giáo sư được coi là “cha đẻ của Probabilistic Robotics” (mô hình xác suất cho robot).

Một diễn giả được mong chờ nữa là Toby Walsh – nhà nghiên cứu cao cấp của Khoa Trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học New South Wales Sydney (Australia). “Liệu máy móc có trở nên xấu xa – Vấn đề đạo đức của AI” là nội dung hấp dẫn được Toby Walsh diễn thuyết tại sự kiện.

Annie Lien, Phó Giám đốc điều hành của VinAI, người từng nhiều năm làm việc tại thung lũng Silicon và các hãng ô tô lớn xuất hiện tại các phiên thảo luận  AI và Đảm bảo an toànAI và Phát triển bền vững. Những nội dung cập nhật, mang tính thực tế của bà đặc biệt thu hút với giới AI Việt Nam cũng như thế giới.

Tại AI Day 2022, giới yêu công nghệ còn được giao lưu với những nhà khoa học hàng đầu thế giới về AI như: Giáo sư Alexander J. Smola (Phó Chủ tịch Amazon Web Services – AWS), Giáo sư William T. Freeman (Khoa Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts – MIT, Mỹ), Giáo sư Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Tổng Giám đốc VinAI), Giáo sư Inderjit S. Dhillon (Khoa Toán và Khoa học máy tính, Trường Đại học Texas, Austin, Mỹ)…

Người tham dự AI Day 2022 hào hứng trải nghiệm các công nghệ mới nhất ứng dụng trí tuệ nhân tạo của VinAI và các đối tác.

Công nghệ hỗ trợ lái xe đột phá của VinAI

Cũng tại sự kiện, người tham dự có cơ hội được trải nghiệm những tính năng, sản phẩm công nghệ AI mới nhất, trong đó thu hút sự chú ý nhiều nhất là hai công nghệ hỗ trợ lái xe của VinAI gồm: Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS) và Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring – ASVM).

Công nghệ DMS giúp cảnh báo người lái trong các tình huống mất tập trung hoặc buồn ngủ, giảm thiểu rủi ro tai nạn khi lái xe.

Khách tham dự đã được trực tiếp trải nghiệm 2 công nghệ mới này của VinAI tích hợp trên chiếc ô tô điện thông minh VF e34 của VinFast. Hệ thống Giám sát người lái là giải pháp của VinAI sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi, những hành vi nguy hiểm như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình. Đặc biệt, hệ thống giám sát có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu.

Hệ thống này vừa được VinAI bổ sung thêm tính năng điều chỉnh gương tự động, giúp mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm mới mẻ cho người dùng ô tô. Cơ chế hoạt động với giải pháp này là sử dụng một DMS camera hồng ngoại cùng thuật toán để tính góc quay, tự động tối ưu hóa góc quan sát qua gương chiếu hậu cho tài xế. Nhờ vậy, thay vì ấn nút thủ công như phần lớn ô tô trên thị trường, với hệ thống mới của VinAI, tất cả những gì người lái cần làm là ngồi vào vị trí, bấm nút hiệu chỉnh gương và gương sẽ tự động được điều chỉnh theo chế độ cá nhân hoá.

Tính năng chỉnh gương tự động giúp mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm khác biệt cho người dùng ô tô.

Đặc biệt hấp dẫn người trải nghiệm là Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (ASVM). Hình ảnh 360 độ/3D về xe với độ phân giải cao sẽ được 4 camera fisheye gắn xung quanh xe tái tạo, kết hợp với thuật toán ghép hình tiên tiến nhất. Người lái có thể tương tác với chế độ xem bằng cách vuốt sang bất kỳ hướng nào để xem toàn bộ xung quanh xe.

Nếu muốn chuyển đổi góc nhìn, chế độ xem trong suốt (Jelly View) sẽ giúp người lái nhìn xuyên qua thùng xe và khung xe từ phía trước, phía sau hoặc bên ngoài xe. Đây là góc nhìn có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên ngoài xe, tránh các tình huống, các điểm mù, đảm bảo an toàn cho người lái.

ASVM cũng hứa hẹn sẽ là trợ lý đắc lực với khả năng tự động phát hiện các chỗ trống trong bãi đỗ xe, chỉ dẫn đỗ xe, thậm chí tự động đỗ xe giúp tài xế hay ước lượng bề rộng không gian trong các cung đường hẹp nhằm tính toán và xác định xem xe có thể di chuyển qua được hay không.

Cùng với hai sản phẩm công nghệ mới, tại AI Day 2022, VinAI cũng công bố thành tựu nghiên cứu giúp công ty đến từ Việt Nam được góp mặt trong danh sách 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI trong năm 2022 (theo xếp hạng của Thundermark Capital).

AI Day 2022 sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 27/8 với những phiên thảo luận, chuỗi workshop, bài giảng chuyên môn và các hoạt động trải nghiệm. Được tổ chức bởi VinAI, đây là sự kiện thường niên uy tín nhất trong lĩnh vực AI tại Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

—–

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: https://vinfastauto.com

Tri Tran (from Autovietnam).

Nhận Giá Chuẩn

Contact Me on Zalo